Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não do huyết áp cao ở người già

12/11/2016

Huyết áp cao là một căn bệnh mạn tính thường gặp ở người già, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não có thể dẫn đến liệt nửa người, liệt toàn thân, khó khăn khi nói chuyện… thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, khi điều trị huyết áp cao ở người già cần đặc biệt chú ý đến việc phòng ngừa tai biến mạch máu não.

>> Cách chữa bệnh cao huyết áp ở người già đơn giản, hiệu quả

Mối quan hệ giữa huyết áp cao và tai biến mạch máu não

Medical exam.Measuring blood pressure

Người già mắc huyết áp cao dễ dẫn tới tai biến mạch máu não

Ở người cao tuổi vốn các cơ quan đã có xu hướng thoái hóa, đặc biệt là mạch máu, khi mắchuyết áp cao, thành mạch máu sẽ đẩy nhanh tốc độ  thoái hóa, thành mạch sẽ dày lên, ảnh hưởng đến tuần hoàn não. Khi các động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và ôxy, từ đó có thể dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Hơn nữa, lúc những người già bị các chấn động tâm lý như: những khó khăn bất ngờ, đột biến, quá vui, quá buồn… có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Khi đó, tai biến mạch máu não sẽ dễ xảy ra. Do đó, các bác sĩ khuyến nghị người già khi bị huyết áp cao nên trong quá trình điều trị nên chú ý tới phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người già mắc huyết áp cao

Muốn phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp, người bệnh nên  chú ý các điểm sau:

– Phải khống chế tốt bệnh huyết áp cao và những vấn đề tim mạch khác bằng cách tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Nên định kỳ đi khám, nhất là ở tuổi chuyển tiếp 49 – 53. Cần lưu ý và đến bác sĩ ngay khi có các biểu hiện sau: chóng mặt, nhức đầu, hay quên, rối loạn cảm xúc, rối loạn tâm lý…

chua-huyet-ap-cao-bang-thuoc-nam-1
Người già nên duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học

– Để phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp ngoại trừ việc điều trị đều, liên tục, giữ huyết áp ở trị số ổn định, cần tuân thủ về chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học, không cho mỡ máu tăng cao, không uống rượu, bia, tạo lối sống lành mạnh vui tươi, tránh căng thẳng, mệt mỏi quá mức. Người bệnh nên tập luyện xoa bóp khí công, chống stress, tham gia các câu lạc bộ dưỡng sinh, thể dục ngoài trời…

– Để phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người già mắc cao huyết áp thì những lúc thời tiết thay đổi đột ngột, khi chuyển mùa, bạn không nên ra ngoài.

– Sử dụng các thảo dược có tác dụng hạ huyết áp, làm tan cục máu đông như Nattokinase, Địa Long.

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, tai biến mạch máu não ở người cao tuổi 80% là do cục máu đông. Bên cạnh tác dụng hạ huyết áp và duy trì huyết áp ổn định, trong Địa Long còn chứa enzym Fibrinolytic có khả năng thủy phân mạnh mẽ, làm đứt các sợi huyết Fibrin – tác nhân chính gắn kết các thành phần của máu hình thành cục máu đông trong lòng mạch, góp phần giảm nguy cơ tai biến cho người bệnh.

thuoc-nam-chua-huyet-ap-cao-3

Nattokinase là một enzym được tìm thấy trong món Natto của Nhật Bản

Nattokinase là một loại enzym được tìm thấy trong món Đậu tương lên men (Natto) của người Nhật. Hiện nay loại enzym này đã được ứng dụng rộng rãi trong điều trị tai biến mạch máu não cũng như các bệnh tim mạch khác. Không chỉ có tác dụng làm tan cục máu đông như Địa Long, Nattokinase còn giúp kích thích cơ thể sản xuất plasmin – một loại enzym tự nhiên của cơ thể có tác dụng phòng ngừa hình thành cục máu đông.

Hiện nay, các thảo dược này đã được ứng dụng rộng rãi trong điều chế các dược phẩm có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả, mở ra một phương pháp điều trị bệnh huyết áp cao với hiệu quả tuyệt vời.

  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp, phòng ngừa hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Giúp giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Giúp hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt vận động, suy giảm trí nhớ, méo miệng, Phòng ngừa các tai biến thứ cấp.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người bị huyết áp cao, người có nguy cơ tai biến
  • Người có tiền sử tai biến mạch máu não

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?