Nghiên cứu tác dụng hạ huyết áp của Địa long

02/11/2012

TS Trần Thị Hồng Thúy

và nhóm nghiên cứu thuộc Viện y học cổ truyền (YHCT) quân đội, Bệnh viện 108, Đại học y Hà Nội đã nghiên cứu tác dụng hạ huyết áp của Địa long trên bệnh nhân tăng huyết áp, huyết áp cao nguyên phát thuộc chứng huyễn vựng theo YHCT. Đối tượng là 97 bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát độ I, II, được uống thuốc bào chế từ Địa long với liều 2,5 g/ngày. Các bệnh nhân được phân thể bệnh theo YHCT. Sau 30 ngày điều trị, kết quả cho thấy Địa long làm giảm huyết áp có ý nghĩa ở cả ba thể bệnh YHCT.

Tăng huyết áp (huyết áp cao) là bệnh tim mạch thường gặp.

Tăng huyết áp (huyết áp cao) là bệnh tim mạch thường gặp.

Tăng huyết áp (THA) là bệnh tim mạch thường gặp. Tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng trong cộng đồng cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Trên thế giới, năm 2000 có 26,4% người lớn tuổi mắc bệnh THA và dự báo sẽ tăng đến 29,2% trong 2 thập kỷ tới. YHCT không có bệnh danh THA, nhưng căn cứ vào những biểu hiện trên lâm sàng thì các nhà nghiên cứu đều cho rằng THA có nhiều triệu chứng tương đồng với chứng huyễn vựng – một tình trạng bệnh lý có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, choáng váng xây xẩm. YHCT phương Đông ngày càng đi sâu nghiên cứu và thấy rõ mối liên quan mật thiết giữa chứng huyễn vựng với bệnh THA, khi chứng huyễn vựng được điều trị có hiệu quả thì đồng thời cũng làm giảm huyết áp.

Nhiều bài thuốc, vị thuốc đã được sử dụng trong điều trị chứng huyễn vựng. Địa long là một vị thuốc YHCT từ lâu được nhân dân dùng để chữa nhiều chứng bệnh như đầu thống, huyễn vựng, sốt rét… Tuy nhiên, ở nước ta những công trình nghiên cứu về tác dụng điều trị bệnh của Địa long chưa nhiều. Nhóm nghiên cứu tiến hành đề tài này với mục tiêu tìm hiểu hiệu lực hạ huyết áp của Địa long trên bệnh nhân THA nguyên phát nhẹ và vừa, theo các thể bệnh của chứng huyễn vựng.

Bệnh nhân (BN) được khám và chẩn đoán bằng tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết) có triệu chứng thuộc một trong các thể bệnh của chứng huyễn vựng như sau:
Thể can dương vượng: người bệnh căng váng đầu, hoa mắt, ù tai, mặt đỏ, tính tình nóng nảy hay cáu giận, miệng đắng, ngủ kém. Lưỡi đỏ, mạch huyền.
Thể can thận âm hư: hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, hay quên, đau lưng mỏi gối, ù tai mất ngủ, có thể di tinh. Lòng bàn tay bàn chân nóng, tiểu vàng, lưỡi đỏ, mạch huyền tế.
Thể đàm thấp: hoa mắt chóng mặt, cảm giác nặng nề, bụng đầy, ăn ít dễ buồn nôn, người béo trệ, ngủ hay mê. Lưỡi bệu, rêu vàng nhờn, mạch nhu hoạt.
Theo cách phân loại của YHCT thì các bệnh nhân THA trong nghiên cứu này thuộc phạm vi 3 thể bệnh của chứng huyễn vựng: can thận âm hư, đàm thấp và can dương thượng cang. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau điều trị huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương và huyết áp trung bình ở cả 3 thể bệnh đều giảm có ý nghĩa. Khi so sánh tác dụng hạ áp của thuốc đối với từng thể bệnh thì thấy huyết áp ở bệnh nhân thể can dương thượng cang có xu hướng giảm nhiều hơn hai thể kia, nhưng chưa có ý nghĩa thống kê.
Địa long là một vị thuốc nghiêng về tả, công dụng tức phong trấn kinh thanh nhiệt lợi niệu, theo lý thuyết thì hiệu quả điều trị sẽ là cao nhất đối với thể can dương thượng cang. Kết quả nghiên cứu này chưa thể hiện rõ điều này có thể do thời gian nghiên cứu chưa đủ để đánh giá. Theo quan niệm của YHCT, bệnh THA thuộc phạm vi chứng huyễn vựng, nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh do phong – hỏa – đàm – hư. Tuy nhiên, quy luật diễn biến, chuyển hóa cuối cùng đều dẫn đến huyết ứ.

Địa long có hiệu lực hạ huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp

Địa long có hiệu lực hạ huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp…

Can dương thượng kháng hóa hỏa thương âm dẫn đến huyết táo, huyết ngưng. Can mất sơ tiết dẫn đến khí uất, khí uất thì huyết bất năng hành cho nên ứ trệ lại. Đàm trọc trở trệ cũng làm cho khí huyết vận hành bất xứng dẫn đến khí trệ huyết ứ. Thận tinh bất túc làm cho não mất nuôi dưỡng dẫn đến nguyên khí bất túc cũng gây nên huyết ứ. Địa long với công dụng thông kinh hoạt lạc, hoạt huyết tiêu ứ mạnh, đồng thời trên thực nghiệm có tác dụng lợi tiểu, giãn mạch đã làm ngưng sự tiến triển của bệnh THA. Theo y văn của YHCT, Địa long có công dụng bình can tức phong. Ngày nay, các nhà nghiên cứu YHCT Trung Quốc đã chứng minh các thuốc bình can tức phong đều có tác dụng hạ áp trên thực nghiệm.

Nhóm nghiên cứu đi đến kết luận: Địa long có hiệu lực hạ huyết áp ở bệnh nhân THA trên cả ba thể bệnh YHCT: thể can dương thượng cang, can thận âm hư và thể đàm thấp. Huyết áp trung bình giảm 86,9% ở bệnh nhân THA thể can thận âm hư; 95,5% ở thể đàm thấp, 85,7% ở thể can dương thượng cang.

Sản phẩm không phải là thuốc,không có tấc dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

  • Chia sẻ :

CÔNG DỤNG

  • Giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp, phòng ngừa hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
  • Giúp giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
  • Giúp hồi phục các di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt vận động, suy giảm trí nhớ, méo miệng, Phòng ngừa các tai biến thứ cấp.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

  • Người bị huyết áp cao, người có nguy cơ tai biến
  • Người có tiền sử tai biến mạch máu não

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH HUYẾT ÁP CAO

“Sát thủ” huyết áp cao không còn ám ảnh tôi sau 3 tháng

Luôn chân luôn tay làm việc nhà và chăm nom hai đứa cháu nội, mỗi ngày trôi qua với bà Thanh ở TP Việt Trì, Phú Thọ là một ngày bận rộn nhưng thật ý nghĩa. Đôi lúc, bà còn quên mất mình đang là một bệnh nhân cao huyết áp, đang hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với “kẻ giết ngườ...

2 năm huyết áp 180/110, ổn định ở 130/80 chỉ sau 3 tháng

Chúng tôi đến thăm bác Nguyễn Văn Luyện, 71 tuổi, xóm 3 Xa Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, Hà Nội vào một ngày hè oi ả. Nhìn bác khỏe mạnh nhanh nhẹn là thế nhưng mấy ai biết bác đã hai lần phải vào viện vì bệnh huyết áp cao.

Bí quyết chiến thắng tăng huyết áp của người thương binh 2/4

Trở về sau hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, ông thương binh hạng 2/4 Nguyễn Văn Đạo những tưởng phải chấp nhận chịu đầu hàng căn bệnh tăng huyết áp đã theo đuổi mình cả chục năm. Ấy vậy mà không chịu khuất phục, ông đã tìm cho mình được bí quyết để chiến thắng “kẻ giết ngư...

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?

Video

Kiểm tra sức khỏe

Giới tính

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP